Tin thị trường

Trang chủ » Tin thị trường

NHNN nới tỷ giá thêm 1%: Doanh nghiệp xuất khẩu hưởng lợi

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước đưa ra chính sách điều hành mới về tỷ giá, thị trường đã lập tức có sự điều chỉnh. Tuy nhiên, đây mới chỉ là phản ứng đầu tiên của thị trường. Vậy, những tác động mang tính lâu dài của đợt điều chỉnh này được nhận định ra sao? Những tác động tới nền kinh tế, doanh nghiệp cũng như con số lạm phát như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa.

Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa cho biết: "Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tỷ giá hai lần với hai mục tiêu khác nhau. Thứ nhất, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tỷ giá nhằm phản ứng lại với việc Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá hối đoái. Thứ hai, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá nhằm phòng việc Mỹ có thể điều chỉnh lãi suất vào tháng 9 sắp tới.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá hai lần với một mục tiêu khác. Đó là họ muốn chờ xem phản ứng của thị trường trong tuần, sau đợt điều chỉnh tỷ giá lần thứ nhất. Sau đợt điều chỉnh tỷ giá này, dịch chuyển tài sản từ đồng nội tệ sang đồng ngoại tệ bắt đầu tăng lên. Điều đó không có lợi cho nền kinh tế".

 

Theo VTV

Nguồn: cafef.vn