Tin thị trường

Trang chủ » Tin thị trường

Cơ cấu nợ công: Ngoại tệ chiếm 46%

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tỷ giá vừa được NHNN điều chỉnh tăng thêm 1% (ngày 7/5) vừa qua có ảnh hưởng gì đến nợ công của Việt Nam không? Ông Long khẳng định: Tổng thể thì đợt điều chỉnh này không ảnh hưởng đến nợ công quốc gia. Tuy nhiên, về lâu dài sẽ có ảnh hưởng nhất định nhưng ảnh hưởng sẽ không lớn.

Theo ông Long, cơ cấu nợ công của Việt Nam hiện nay là đồng Việt Nam (VND) chiếm 54% và 46% là đồng tiền khác (trong đó USD chiếm 1 nửa và 1 nửa còn lại là các ngoại tệ khác). Chính sách tỷ giá hiện nay là neo theo đôla và các đồng tiền khác theo tỷ giá chéo của USD. Do đó, điều chỉnh tỷ giá theo USD thì đồng nghĩa có sự thay đổi giữa các đồng tiền khác.

Về tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với tổng thu ngân sách nhà nước năm 2013 là 15,2%, năm 2014 là 13,8% và năm 2015 dự kiến khoảng 16,1% (theo quy định là không quá 25%).

Tuy nhiên, cách đây không lâu Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng con số thực về tỷ lệ trả nợ trực tiếp nước ngoài của Việt Nam lên đến 31% chứ không phải dừng lại ở con số thấp như Bộ Tài chính đưa ra. Giải thích về nghi ngại này, ông Long cho biết, con số 31% có thể là gộp cả khoản ngân sách vay về sau đó cho vay lại.

"Sau khi vay, khoảng 40% sẽ được ngân sách phân bổ cho vay lại các dự án, thành phần kinh tế khác. Khi đó, bản thân họ sẽ phải tự chịu trách nhiệm trả nợ nên không thể tính đây là nợ ngân sách Nhà nước được" - Ông Long nói.

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời các câu hỏi liên quan đến việc Chính phủ vừa phát hành riêng lẻ 1 tỷ USD trái phiếu bằng ngoại tệ cho ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank). Bà Phan Thị Thu Hiền - Phó cục trưởng Cục Tài chính Ngân hàng Bộ Tài chính cho biết, việc phát hành này là đúng với các căn cứ của luật hiện hành.

“Chúng tôi chưa thể trả lời cụ thể rằng thời gian tới có tiếp tục áp dụng phương thức huy động vốn này nữa không vì điều đó còn phụ thuộc vào điều kiện cụ thể của thị trường” – Đại diện Bộ Tài chính nói.

>>> Vietcombank đầu tư 1 tỷ USD trái phiếu

 

Khánh Nhi

Theo Trí thức trẻ

Nguồn: cafef.vn